Mô hình nến Dragonfly Doji, sự khác biệt giữa Dragonfly Doji và Gravestone Doji

Nến Dragonfly Doji là một loại nến Doji. Chân nến Doji biểu thị sự do dự trên thị trường và chúng có thể là nến đảo chiều thể hiện dấu hiệu của sự đảo ngược xu hướng.

Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nền mô hình nến này và cách sử dụng chúng ngay nhé!

1. Nến Dragonfly Doji là gì?

Hình thành nến Dragonfly Doji hay còn gọi là nến Doji chuồn chuồn xảy ra khi giá mở và đóng cửa của một phiên nến bằng nhau. Ngoài ra, Dragonfly Doji có một bóng dài (đuôi) ở phía dưới mà không có bóng cao hơn ở phía trên.

Nến Dragonfly Doji là một trong những loại nến hiếm nhất trên bảng xếp hạng và nếu bạn muốn ghi nhớ tốt hơn, hãy nghĩ về chữ “T”.

2. Làm thế nào một Dragonfly Doji hình thành?

Mô hình nến Dragonfly Doji hình thành khi những con bò và gấu tranh nhau cố gắng để di chuyển giá trong một phiên giao dịch nhưng cuối cùng thì không có nến nào trong số chúng thành công.

Nói cách khác, những con gấu kiểm soát giá trong phiên và giá di chuyển xuống dưới giá mở cửa, nhưng những con bò đẩy giá lên và đóng cửa gần như bằng giá mở cửa.

3. Dragonfly Doji trong xu hướng tăng và xu hướng giảm

Thanh nến Dragonfly Doji có ý nghĩa khác nhau trong xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Chúng tôi thảo luận về chúng dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn trong một xu hướng.

3.1 Dragonfly Doji trong xu hướng tăng

Khi xu hướng tăng giá nến doji luôn cho thấy dấu hiệu nguy hiểm.

Do đó, nếu bạn nhìn thấy một nến doji chuồn chuồn trong một xu hướng tăng, điều này cho thấy sự do dự hoặc không chắc chắn trên thị trường.

Nến Dragonfly Doji cho bạn dấu hiệu giá sẽ đảo chiều 50% thời gian hoặc dao động trước khi giá tiếp tục xu hướng tăng. Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp tin rằng bạn nên xác nhận hành động giá của nến doji chuồn chuồn với hình nến tiếp theo trên mọi biểu đồ.

  • Ví dụ về Doji chuồn chuồn trong biểu đồ Bitcoin

Hình nến Dragonfly Doji rất hiếm trên các bảng xếp hạng tiền điện tử. Chúng tôi đã tìm thấy 2 trong số chúng trong biểu đồ BTCUSD Bitfinex.

Trong ví dụ đầu tiên, một nến Dragonfly Doji giảm giá trên khung thời gian hàng ngày cho thấy sự đảo chiều giá giảm tạm thời.

Trong ví dụ thứ hai, một nến Dragonfly Doji tăng giá xuất hiện sau một biểu tượng giảm giá trong khung thời gian hàng ngày. Những cây nến này đã ngăn giá xuống thấp hơn và chúng cho thấy dấu hiệu hỗ trợ, vì vậy giá tiếp tục tăng cao hơn.

3.2 Dragonfly Doji trong xu hướng giảm (hoặc ở Dưới cùng – Đảo chiều)

Nến Doji chuồn chuồn có một ý nghĩa khác trong xu hướng giảm.

Khi xu hướng giá đi xuống, hình nến này cho thấy những con gấu kéo giá xuống, nhưng những con bò bảo vệ và đẩy giá lên để đóng gần như chính xác với giá mở cửa.

Nói cách khác, nến Dragonfly Doji có thể có nghĩa là giá cạn kiệt trong xu hướng giảm và khả năng đảo chiều giá.

Hơn nữa, bạn nên chú ý đến thời điểm và vị trí hình thành của cây nến này và nếu ở gần vùng hỗ trợ trong biểu đồ. Vùng hỗ trợ này có thể là một mức Fibonacci cụ thể, dải dưới của Bollinger, đường trung bình động hoặc mức hỗ trợ lịch sử.

  • Ví dụ về doji chuồn chuồn trong biểu đồ ngoại hối

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, nến Dragonfly Doji rất hiếm trên bảng xếp hạng. Chúng tôi đã tìm thấy 2 trong số chúng trong biểu đồ ngoại hối EURJPY.

Trong ví dụ đầu tiên, một nến doji chuồn chuồn tăng giá trên khung thời gian hàng ngày cho thấy sự thoái lui giá tạm thời sau đó giá tiếp tục đi xuống.

Trong ví dụ thứ hai, một nến doji chuồn chuồn giảm giá trên khung thời gian hàng ngày hình thành bên dưới đường hỗ trợ và không thể khiến giá thoái lui.

3.4 Xác nhận Dragonfly Doji

Nếu bạn đang tìm kiếm xác nhận doji chuồn chuồn, bạn nên chú ý đến nến tiếp theo của nó.

Trong xu hướng tăng, nếu nến tiếp theo của dragonfly doji là nến Hanging Man, chúng làm rõ một mô hình đảo chiều giá có xác suất cao.

Nếu nến doji chuồn chuồn hình thành khi giá chạm đến mức kháng cự, chúng cho thấy sự đảo chiều giá tạm thời, nhưng bạn nên theo dõi thêm hành động giá để xác nhận điều đó.

4. Làm thế nào để giao dịch Dragonfly Doji?

Giao dịch dựa trên nến doji chuồn chuồn rất khó khăn vì chúng rất hiếm trên biểu đồ.

Đảm bảo bạn hiểu sự khác biệt giữa nến Hanging Man, nến Hammer và Doji chuồn chuồn để tránh diễn giải sai.

Nếu một nến có thân nhỏ, đó là Doji thì hãy nhớ ký tự T cho biết giá đã di chuyển xuống dưới giá mở cửa nhưng lại đóng cửa trên mức này.

4.1 Mở giao dịch Dragonfly Doji

Mở giao dịch dựa trên sự hình thành nến doji chuồn chuồn là rất rủi ro vì nến này thể hiện sự do dự và không chắc chắn trong hành động giá.

Tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm xác nhận trước và đặt một lệnh dừng lỗ chặt chẽ để mở giao dịch.

4.2 Quản lý rủi ro khi giao dịch mô hình Dragonfly Doji

Quản lý rủi ro đối với giao dịch mô hình doji chuồn chuồn rất khó vì bạn cần xem xét nhiều yếu tố.

Tìm kiếm các dấu hiệu xác nhận về sự đảo ngược xu hướng, sau đó mở giao dịch và đặt lệnh dừng lỗ của bạn gần hỗ trợ / kháng cự cục bộ.

Đảm bảo phân tích hành động giá trước và sau khi vẽ đường xu hướng, mức Fib, cụm hỗ trợ / kháng cự, đường trung bình động,… bạn sẽ hiểu rõ về mô hình biểu đồ đang diễn ra .

4.3 Mục tiêu lợi nhuận cho mô hình Doji Dragonfly

Nến Dragonfly Doji không thể xác định một mục tiêu lợi nhuận cụ thể và chúng hoàn toàn phụ thuộc vào hành động giá và đặc biệt là nếu xu hướng là đi xuống hoặc đi lên.

5. Sự khác biệt giữa Dragonfly Doji và Gravestone Doji là gì?

Chúng đối lập với nhau, Dragonfly Doji giống như một chữ T, nhưng Gravestone Doji giống như một chữ T đảo ngược.

6. Sự khác biệt giữa Dragonfly Doji và Hammer là gì?

Nến Doji chuồn chuồn khá giống với nến Hammer, nhưng điểm khác biệt là ở kích thước thân của chúng. Nến Hammer luôn có thân lớn hơn so với Doji chuồn chuồn. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, chuồn chuồn doji là một loại nến có thân nhỏ.

Trên thực tế, phiên mở cửa và đóng cửa của nến Doji gần như giống nhau.

7. Sự khác biệt giữa Dragonfly Doji và nến Hanging Man là gì?

Hanging man là một loại nến hình thành khi kết thúc xu hướng tăng và hầu hết các trường hợp có nghĩa là sự đảo chiều giảm giá. Hơn nữa, nến Hanging man có thân lớn hơn so với nến doji chuồn chuồn.

8. Hạn chế của nến Dragonfly Doji

Nến Doji chuồn chuồn hiếm khi xảy ra, nhưng sự đảo chiều giá xảy ra liên tục. Do đó, Doji chuồn chuồn không phải là một chỉ báo có độ tin cậy cao về sự đảo chiều của giá. Ngay cả với hình nến xác nhận, chúng không được đảm bảo rằng giá sẽ tiếp tục xu hướng.

Thông thường, mộtmô hình nến Dragonfly Doji có âm lượng lớn hơn đáng tin cậy hơn một Doji có âm lượng thấp hơn.

Ngoài mối quan tâm về độ tin cậy, một hạn chế khác của mô hình Doji là chúng không thể cung cấp các mục tiêu về giá. Rất khó để ước tính lợi nhuận của một giao dịch được thực hiện theo phân tích Doji chuồn chuồn thuần túy.

Các nhà giao dịch cần sử dụng các chỉ báo hoặc mẫu kỹ thuật khác để xác định thời điểm thích hợp để thoát lệnh.

Kết luận

Các mẫu nến Dragonfly Doji rất hiếm và do đó, chúng cũng không quá đáng tin cậy. Cùng với nến Dragonfly Doji và kích thước của thanh nến tiếp theo có thể cho thấy một vị thế mua từ mức cắt lỗ.

Điều đó có nghĩa là, các nhà giao dịch cần phải tìm một điểm dừng lỗ khác hoặc từ bỏ giao dịch, vì việc cắt lỗ quá lâu có thể làm mất đi phần thưởng từ giao dịch.

Để tham khảo thêm các kiến thức phân tích kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu đến từ các chuyên gia hàng đầu trên thị trường đầu tư tài chính, bạn có thể vào trang web của chúng tôi nhé.

Chúc các nhà đầu tư thành công!