Mô hình nến đảo chiều Belt Hold Lines là gì? Ý nghĩa và cách nhận biết Mô hình nến Belt Hold Lines mới nhất 2021

Mô hình nến Belt Hold Lines là một mô hình nến khá thú vị. Mô hình này gồm một nến, nó cung cấp tín hiệu rõ ràng về hướng đi của thị trường ở thời điểm hiện tại.

Trước khi đi vào cách giao dịch, thì chúng ta cần biết về cách xác định mô hình này trước nhé. Bắt đầu tìm hiểu ngay nhé !

1. Mô hình nến Belt Hold Lines là gì?

Nến Belt Hold Lines, còn gọi là Yorikiri, đơn giản chỉ là một cây nến thân dài giống như nến marubozu được đặt vào trong bối cảnh xu hướng thị trường. Xem thêm: sàn forex

Có hai loại Belt Hold Lines là Belt Hold Lines Tăng và Belt Hold Lines Giảm. Trong đó, mô hình Belt Hold Lines Tăng xuất hiện khi thị trường đang ở đáy nhưng bất ngờ tạo ra một nến tăng dài và đóng cửa ở bên trên.

Còn mô hình Belt Hold Lines Giảm thì có diễn biến ngược lại, tạo ra một nến giảm dài trên đỉnh của xu hướng tăng.

Có thể bạn chưa biết, trong môn đấu vật Sumo, thuật ngữ Yorikiri có nghĩa là hành động cố gắng đẩy đối thủ của ra khỏi vòng tròn thi đấu trong khi giữ vững đai của mình.

Tương tự như thế, mô hình Belt Hold Lines cũng có ý nghĩa không khác gì một sợi dây đai có tác dụng hỗ trợ, giữ giá lại khi thị trường đang lao dốc.

2. Đặc điểm của mô hình nến Belt Hold Lines

Belt Hold Lines là mô hình nến đơn nên có đặc điểm nhận dạng dễ dàng, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý những tiêu chí sau:

 • Nến phải có màu ngược với xu hướng. Tức là nếu xu hướng đang giảm thì nến phải là nến tăng, nếu xu hướng đang tăng thì nến phải là giảm.
 • Nến không có bóng tại điểm mở cửa. Tức là giá mở cửa phải là mức giá cao nhất hoặc thấp nhất.
 • Nến phải có thân dài. Càng dài càng tốt.

Nói một cách ngắn gọn, mô hình Belt Hold Lines là một cây nến dài/rất dài đi ngược lại với xu hướng hiện tại, không có đuôi tại giá mở cửa. Mẫu nến này cho tín hiệu đảo chiều tương đối đáng tin cậy trong ngắn hạn.

3. Cách nhận biết mô hình nến Belt Hold Lines


Có nhiều cách để nhận biết mô hình nến Belt Hold, mỗi trader lại có cách nhận biết mô hình này theo sự hiểu biết của riêng họ.

Trong bài viết này, điều kiện nhận biết mô hình nến Belt Hold được phân thành hai loại: Cần thiết và đi kèm.

Các điều kiện cần thiết cho thấy những yếu tố cần thiết để chúng ta có thể xác định sự hình thành mô hình nến belt hold.

Các điều kiện đi kèm sẽ có thể tăng chất lượng của mô hình nến lên. Tuy nhiên nó cũng chỉ là điều thứ yếu so với bối cảnh thị trường ví dụ như: cấu trúc thị trường, ngưỡng kháng cự và hỗ trợ,…..

4. Mô hình nến Belt Hold Lines tăng giá

Điều kiện cần thiết

 • Nến belt hold không được có bóng nến dưới.
 • Nến belt hold phải là nến tăng.
 • Nến trước đó phải là nến giảm.

Điều kiện đi kèm

 • Nến belt hold cần có giá đóng cửa nằm bên trong thân nến trước.
 • Nến belt hold cần đóng cửa gần mức giá cao nhất (tức là đuôi nến trên rất nhỏ).
 • Nến belt hold cần có giá mở cửa thấp hơn giá thấp nhất của nến trước đó.

5. Mô hình nến Belt Hold Lines giảm giá

Điều kiện cần thiết

 • Nến belt hold không được có bóng nến trên.
 • Nến belt hold phải là nến giảm.
 • Nến trước đó phải là nến tăng.

Điều kiện đi kèm

 • Nến belt hold cần có giá đóng cửa nằm bên trong thân nến trước.
 • Nến belt hold cần đóng cửa gần mức giá thấp nhất (tức là đuôi nến dưới rất nhỏ).
 • Nến belt hold cần có giá mở cửa cao hơn giá cao nhất của nến trước đó.

6. Mô hình nến Belt Hold có ý nghĩa gì?

Phần không có đuôi nến là yếu tố quan trọng nhất của mô hình nến này.

Chú ý đến mô hình nến Belt Hold tăng giá. Nó thể hiện áp lực tăng giá rất mạnh. Áp lực này mạnh khiến cho người bán không đẩy giá xuống được 1 pip nào bên dưới mức giá này. Tương tự, bạn có thể dùng cách giải thích này với mô hình nến Belt Hold giảm giá.

Mô hình nến Belt Hold sẽ càng có giá trị khi bạn tìm được chúng ở khung thời gian D1. Nó cho thấy rằng giá đã không ngừng dịch chuyển theo cùng một hướng kể từ lúc mở, cho tới khi kết thúc ngày giao dịch.

7. Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Belt Hold Lines

Bây giờ bạn đã biết cách xác định được mô hình Belt Hold Lines. Tiếp theo chúng ta sẽ xem làm cách nào để chọn điểm mua/bán và chốt lời thích hợp với mẫu nến này.

Điểm hay của Belt Hold Lines đó là các nguyên tắc giao dịch rất đơn giản và dễ nhớ.

Lưu ý rằng ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn với ví dụ minh họa là nến Belt Hold Lines Tăng (vào lệnh mua), đối với nến Belt Hold Lines Giảm, bạn chỉ cần thực hiện ngược lại (vào lệnh bán)

Điểm vào lệnh

Như có thể quan sát ở hình bên dưới, khi bắt gặp mô hình Belt Hold Lines, quy tắc vào lệnh của chúng ta rất đơn giản: Mua ngay khi cây nến đóng cửa.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng xác suất thành công của giao dịch không bao giờ là 100%. Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý đến việc tính toán quy mô vào lệnh và quản lý rủi ro chặt chẽ, đặt điểm dừng lỗ/chốt lời rõ ràng.

Điểm dừng lỗ

Bạn có thể đặt điểm dừng lỗ ngay dưới chân nến Belt Hold Lines. Tuy nhiên một cây nến thân dài, bóng ngắn thường xuất hiện trong bối cảnh thị trường có độ biến động khá mạnh.

Chính vì thế, nếu bạn đặt điểm dừng lỗ ngay tại đáy nến thì sẽ có khả năng hành động giá sẽ đi xuống và chạm vào điểm dừng lỗ trước khi quay đầu đi lên, khá chua chát.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn nên đặt dừng lỗ cách đáy cây nến Belt Hold Lines một chút, có thể đặt bên dưới các nến trước đó như hình minh họa bên dưới.

Kết luận

Giao dịch hành động giá không phải là bạn cứ thấy tín hiệu thì đặt lệnh mua bán ngay. Mà bạn cần hiểu được hành vi của giá, phân tích bối cảnh thị trường và áp dụng mô hình vào bối cảnh để thiết kế chiến lược giao dịch cho mình.
Để làm được điều này, bạn sẽ cần một nền tảng vững chắc trong phân tích hành động giá và cũng cần một vài kinh nghiệm trên thị trường.